10 tiêu chí giúp bạn chọn mua robot hút bụi hiện đại, bền và khỏe

chọn mua robot hút bụi nào

Sự tăng trưởng doanh số bán máy hút bụi robot rõ ràng cho thấy rằng sớm muộn gì bạn cũng sẽ tự hỏi mình: Đã đến lúc tôi mua một thiết bị như vậy chưa? Nhưng liệu nó có đáp ứng được mong đợi? Robot hút bụi thực sự hiệu quả? Và điều quan trọng nhất – làm thế nào để chọn mua robot hút bụi phù hợp, nếu tôi không hiểu một điều gì về nó? Hãy tham khảo bài viết này, trong 5 phút, bạn sẽ tìm hiểu câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi quan trọng này và bạn có thể trở thành chuyên gia về chúng trên Internet để hỗ trợ thảo luận về robot hút bụi ở cấp độ gia đình.

1. Phân loại làm sạch của robot hút bụi

Robot hút bụi được chia thành ba loại theo công việc sắp xếp: robot hút bụi chuyên dụng, robot lau nhà chuyên dụng và dòng robot tích hợp vừa hút vừa lau. Chọn mua robot hút bụi loại nào là tốt nhất? 

Như với bất kỳ kỹ thuật nào khác, các tiện ích chuyên biệt về một chức năng sẽ luôn làm công việc của họ tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với robot lau nhà, nơi mà một robot chuyên dụng sẽ luôn làm công việc tốt hơn so với các đối tác phổ thông của nó, về bản chất, dòng tích hợp lau sàn bằng khăn ướt sẽ trượt đồng thời khi chức năng hút bụi hoạt động. 

Trên thực tế, việc tự động hóa vệ sinh ướt có ý nghĩa đối với chủ sở hữu các ngôi nhà và căn hộ lớn. Trong trường hợp này, bạn nên mua một thiết bị riêng. Người mua máy hút bụi phổ thông ngừng sử dụng chức năng làm sạch ướt sau 3-4 lần (điều đó trở nên quá rắc rối từ quan điểm bảo dưỡng robot, đặc biệt nếu căn hộ không lớn). Vì vậy, trong đại đa số trường hợp, máy hút bụi được thiết kế chỉ hút bụi là phù hợp với bạn.

2. Chọn mua robot hút bụi cho không gian lớn hay nhỏ?

Câu hỏi quan trọng thứ hai cần trả lời trước khi chọn mua robot hút bụi: sử dụng robot hút bụi cần thiết cho khu vực nào. Một robot hút bụi cơ bản sẽ đối phó tốt với làm sạch phòng hoặc một căn hộ vừa và nhỏ tốt. Trong trường hợp này, việc mua một mẫu đắt tiền sẽ mang lại ít lợi ích cho người dùng, cũng như bỏ phí nhiều tính năng dành cho những căn hộ lớn hơn.

Nhưng để dọn dẹp nhà ở một vài tầng hoặc căn hộ 3-4 phòng, bạn sẽ cần một thiết bị mạnh mẽ hơn: thời lượng pin, công nghệ xây dựng bản đồ, khả năng ghi nhớ đồ đạc,… và tính năng quay trở lại sạc sẽ là vấn đề, để tiếp tục làm sạch. Nói một cách đơn giản, căn hộ của bạn càng rộng thì cần chọn mua một robot hút bụi có công suất tốt hơn để có thể giải quyết công việc dọn dẹp của bạn. Và thông thường, chi phí cho một mẫu công suất lớn hơn sẽ có giá thành cao hơn.

Đối với chủ sở hữu của những ngôi nhà lớn và nhiều phòng, việc chọn mua robot hút bụi có chức năng “tiếp tục làm sạch sau khi sạc lại” sẽ rất hữu ích. Các mẫu robot hút bụi tiên tiến có tính năng bản đồ thông minh sẽ nắm rõ những khu vực mà chúng đã và chưa làm sạch. Vì vậy robot có thể quay trở lại sạc lại pin và sau đó tiếp tục làm sạch nốt những khu vực còn lại. Máy hút bụi kém thông minh hơn sẽ bắt đầu hoạt động lặp lại trong trường hợp này, vì thế chúng có thể bỏ sót.

3. Robot hút bụi có những loại chổi nào?

chọn mua robot hút bụi nào

Chổi hút chính (Rulo) – yếu tố chính để đánh bụi và hỗ trợ làm sạch khi hút bụi. Chúng có ba loại – có lông cứng, cao su và kết hợp. Rõ ràng, bàn chải cao su hoạt động tốt hơn với các mảnh vụn nhỏ và lông vật nuôi, vì vậy chúng được ưa chuộng hơn.

Robot hút bụi iRobot Roomba sở hữu rulo bàn chải kép (còn được gọi là bàn chải đa bề mặt kép) với hiệu suất làm sạch vô cùng lớn. Thanh rulo sẽ ma sát trực tiếp với sàn để hút tất cả bụi bẩn, tóc rụng, lông thú cưng mà không bị rối, hay mắc vào cuộn chổi. Cả hai bàn chải xoay về phía nhau, tạo ra hiệu ứng của một cây chổi và tấm chắn bụi đem lại hiệu suất làm sạch cao.

4. Nên chọn mua robot hút bụi có bộ lọc HEPA

HEPA là viết tắt của cụm từ High Efficiency Speculate Air và được dịch sang tiếng Nga là bộ lọc không khí hiệu quả cao. Các bộ lọc như vậy giữ lại các hạt bụi nhỏ bằng 1/10 micromet và làm được điều này không phải do hiệu ứng của sàng (khi kích thước hạt không cho phép nó lọt qua lưới), mà là do vật liệu lọc (sợi thủy tinh) và thiết kế dưới dạng một chiếc đàn accordion gấp lại. Tất nhiên, tất cả các mẫu máy hút bụi hiện đại đều được trang bị bộ lọc như vậy.

5. Nên chọn mua robot hút bụi có cảm biến chống rơi vỡ (cảm biến vách đá)

Một tính năng khác rất phổ biến đối với các mẫu máy hút bụi robot hiện đại đến mức chúng ta đã bắt đầu quên rằng các mẫu rẻ nhất hoàn toàn không có. Mỗi máy hút bụi loại tốt đều có các cảm biến đặc biệt (cảm biến vách đá – chống rơi vỡ), sử dụng tia hồng ngoại cho phép robot phát hiện sự chênh lệch độ cao giữa robot và mặt sàn để kịp thời chuyển hướng tránh rơi vỡ. Cảm biến rất hữu ích khi hoạt động ở những ngôi nhà nhiều tầng, hoặc mặt sàn có bậc hay gờ cao.

6. Có nên chọn mua robot hút bụi có tính năng tự đổ rác?

chọn mua robot hút bụi nào

Nếu bạn là người khá bận rộn công việc và ít thời gian vệ sinh đổ bụi ngăn chứa rác, bạn nên nghĩ đến việc chọn mua robot hút bụi có công nghệ tự động xử lý rác. Điều này có thể hữu ích, chẳng hạn như trong trường hợp bạn đi du lịch lâu ngày – robot hút bụi sẽ thường xuyên dọn dẹp nhà cửa mà không cần bảo trì và nó sẽ tự động làm sạch thùng rác sau mỗi lần dọn dẹp.

Trạm sạc tích hợp Clean Base đi kèm với các mẫu robot hút bụi Roomba phiên bản Plus như Roomba i3+, i7+, j7+s9+. Dung tích của tín kín dùng một lần bên trong Clean Base đủ cho 30 chu kỳ làm sạch của robot. Điều đó cho phép bạn giữ nhà sạch sẽ trong cả tháng ngay cả khi bạn đi vắng và thực hiện vệ sinh tự động mỗi ngày.

7. Sự hiện diện của Camera và những gì nó ảnh hưởng

Robot hút bụi thú vị ở chỗ chúng là những thiết bị tự động hóa có thể hoạt động độc lập và đưa ra quyết định dựa trên tình huống. Chúng được trang bị nhiều loại cảm biến, cho phép chúng định hướng tốt hơn trong không gian và hiểu những gì đang ở trước mắt. Camera điều hướng là một trong những tính năng tuyệt vời giúp bạn đưa ra lựa chọn khi mua robot hút bụi.

Thay vì dùng tia laser, robot hút bụi Roomba và robot lau nhà Braava jet của iRobot sử dụng camera và các cảm biến, cho phép chúng phân tích trong không gian với tốc độ lên tới 240.000 điểm mỗi giây. Thuật toán vSLAM hoạt động trong các thiết bị làm sạch iRobot này chủ động ghi lại hơn 230.400 điểm dữ liệu mỗi giây để tối ưu hóa phạm vi quét phủ sóng. Bản đồ cho phép robot nhận diện vị trí từng phòng, từng khu vực và các bề mặt sàn khác nhau.

8. Ứng dụng điện thoại thông minh: nó cải thiện điều gì?

chọn mua robot hút bụi nào

Tất nhiên, sự hiện diện của một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh sẽ ngay lập tức biến mọi thiết bị trong nhà trở nên “thông minh”. Mặc dù trên thực tế, việc đi đến máy hút bụi và nhấn một nút trên vỏ máy dễ hơn nhiều so với việc lấy điện thoại, khởi chạy ứng dụng, đợi cho đến khi nó kết nối với máy hút bụi. Tuy nhiên, ứng dụng luôn hữu ích ngay khi nói đến cài đặt hoặc bảo trì máy hút bụi. Ví dụ, trong ứng dụng, bạn có thể dễ dàng đặt lịch làm sạch máy hút bụi cho mọi ngày trong tuần. Bạn có thể theo dõi tình trạng của các hạng mục cần thay thế định kỳ. Và ở các mẫu máy hút bụi cũ hơn, bạn có thể quan sát chuyển động của robot xung quanh căn hộ theo bản đồ do nó vẽ. Hoặc gửi máy hút bụi đến một phòng cụ thể bằng cách nhấn nút tương ứng trong menu ứng dụng. Đối với máy hút bụi iRobot Roomba, tính năng này được gọi là Bản đồ thông minh dấu ấn.

9. Cách robot hút bụi làm sạch các ngóc ngách trong phòng

Một câu hỏi quan trọng khiến tất cả những ai đã chọn mua máy hút bụi robot quan tâm: Làm thế nào nó có thể làm sạch các ngóc ngách trong phòng với các dạng của nó (trong phần lớn các trường hợp, đây là hình tròn)? Trên thực tế, phụ thuộc nhiều vào thiết kế của chuôi bàn chải, hay đúng hơn là vị trí của nó. Nhưng rõ ràng là hiệu quả làm sạch ở các góc của máy hút bụi có hình dạng thân phù hợp, cho phép dễ dàng tiếp cận các góc, cao hơn.

10. Bước đầu tiên dẫn đến ngôi nhà thông minh: sự hợp tác của robot hút bụi

Nếu bạn đã quyết định thực hiện nghiêm túc việc tự động hóa dọn dẹp nhà cửa và tìm kiếm các công nghệ tiên tiến nhất, bạn có thể sẽ quan tâm đến khả năng tổ chức dọn dẹp nhà khô và ướt hoàn toàn tự động. Cho đến nay, chỉ có máy hút bụi iRobot mới có cơ hội này nhờ công nghệ có tên là Imprint Link. Chúng tôi có bài đánh giá cặp robot Roomba s9+ và Braava Jet m6, trong đó bạn có thể tìm hiểu chi tiết và ấn tượng về điều kỳ diệu của công nghệ hiện đại giúp ngôi nhà thông minh hơn một chút.

Bây giờ, bạn chắc chắn đã biết câu trả lời cho những câu hỏi chính phải đối mặt với việc lựa chọn mua robot hút bụi và bạn có thể hiểu rõ hơn những thiết bị này là gì và những gì bạn cần chú ý trước khi mua.

Hotline 24/7