Robot Hút Bụi Roomba Có Tránh Nước Được Không?

robot hút bụi Roomba tránh nước không?

Không nghi ngờ gì nữa, robot hút bụi Roomba là những thiết bị làm sạch tuyệt vời khi chúng hoạt động mà không cần bạn thường xuyên để mắt đến chúng. Tuy nhiên, có một số thứ mà bạn không thể sử dụng Roomba để làm sạch, chẳng hạn như chất thải thú cưng. Nhưng còn nước thì sao? Roomba có thể làm sạch hoặc tránh nước không? Điều gì sẽ xảy ra nếu nó bị hỏng do tiếp xúc với nước? Tất cả những thông tin bạn cần biết đều được hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Robot hút bụi Roomba có tránh được nước không?

robot hút bụi Roomba tránh nước không?

Robot hút bụi Roomba của bạn sẽ không tránh được nước. Và điều này mở rộng cho tất cả các loại chất lỏng: rượu, cà phê, nước trái cây,…nó sẽ không tránh bất kỳ chất lỏng nào. Thay vào đó, robot sẽ hút phải và có thể phát tán khắp nhà của bạn, mọi nơi mà nó tiếp xúc.

Đây là lý do tại sao bạn thường nghe nói rằng bạn nên làm sạch tất cả các vết bẩn dính nước trước khi cho máy hút bụi chạy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu robot hút bụi Roomba gặp nước?

Nước đã là kẻ thù của robot hút bụi từ rất lâu trước khi Roomba xuất hiện, vì vậy bạn phải cẩn thận không để nước lọt vào máy hút vì nó có thể làm hỏng động cơ bên trong.

Mặc dù robot hút bụi Roomba sẽ không tránh nước hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào khác. Nhưng, giả sử khi robot hút bụi Roomba hút phải nước khi đang hoạt động, điều gì sẽ xảy ra?

  1. Nếu bạn có Roomba tiêu chuẩn, thì tất cả những gì Roomba của bạn sẽ làm là hút nước và sau đó rải nó đến mọi nơi mà nó chạy qua trong nhà của bạn.
  2. Ngoài ra còn có những thiệt hại mà nước sẽ gây ra cho Robot khi nước lọt vào bên trong:
  • Nó có thể gây hỏng linh kiện điện tử bên trong máy hút. Điều này bao gồm các bộ phận quan trọng như bo mạch chủ, cảm biến, bộ lọc, pin, động cơ, v.v.
  • Nước có thể sẽ lọt vào ngăn chứa bụi và trộn với phần còn lại của bụi bẩn đã được hút vào. Điều này sẽ khiến việc dọn dẹp Roomba của bạn trở nên khó khăn hơn.

Làm thế nào để ngăn Roomba chạy vào nước?

Nếu bạn có nhiều vật nuôi và có các chậu nước xung quanh nhà ở những không gian cụ thể và bạn muốn tìm cách lấy Roomba của mình để tránh va vào chúng và bị hư hỏng, thì thông tin này rất quan trọng đối với bạn.

robot hút bụi Roomba tránh nước không?

Một lợi ích lớn khi sở hữu robot hút bụi Roomba là bạn có thể giúp robot vạch ra sơ đồ ngôi nhà của mình và dạy nó về những khu vực bạn muốn dọn dẹp – tính năng thông minh ở những dòng tiên tiến mới nhất. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể tạo những “Khu vực Cấm” giúp ngăn robot không đi vào những nơi ẩm ướt hay khu vực bạn không muốn robot làm sạch.

Đặt tất cả các thùng chứa nước vào một khu vực mà bạn đã cố định trong ứng dụng dưới dạng “Khu vực Cấm” và bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự cố va đập và tràn nước vô tình.

Bạn có thể rửa robot hút bụi Roomba với nước không?

Tùy vào mẫu robot hút bụi mà bạn có, các dòng như e, i, j và s-Series đều có thể rửa ngăn chứa rác với nước. Sau khi làm sạch, hãy kiểm tra xem mọi bộ phận của thùng đã khô chưa trước khi đưa thùng vào Roomba.

Bạn tuyệt đối không được rửa bất kỳ bộ phận nào khác hoặc phần thân của máy hút. Ngay cả một giọt nước cũng không được phép chạm vào Roomba của bạn.

Các bộ phận tinh vi, chẳng hạn như cảm biến, nếu bị bẩn, có thể gây ra các vấn đề như robot tự khởi động ngẫu nhiên hoặc các vấn đề khác. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra với các bộ phận của máy hút bụi mà bạn phải làm sạch, như bộ lọc, cảm biến và thùng rác.

Khi nói đến bộ lọc và cảm biến, không sử dụng nước hoặc bất kỳ loại dung dịch tẩy rửa nào để làm sạch chúng. Thay vào đó, bạn có thể dùng vải để lau nhẹ các cảm biến và một chiếc chổi quét nhỏ hoặc nhíp để làm sạch bộ lọc.

Làm thế nào để biết khi nào robot hút bụi Roomba bị hư hỏng do nước?

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn nhận ra Roomba của mình đã tiếp xúc với nước là liên hệ với Trung tâm Bảo hành (TTBH) iRobot gần nhất hoặc Bộ phận kỹ thuật nơi bạn mua hàng để được hỗ trợ và kiểm tra.

Một vài điều bạn có thể làm trước khi mang robot tới TTBH kiểm tra: Tạm dừng Roomba, vệ sinh những khu vực bị ướt, làm khô Roomba trong không khí một lúc. Nếu bạn đã làm điều này và robot hút bụi Roomba của bạn không hoạt động như bình thường, bạn gặp phải một vấn đề lớn hơn.

Một số điều bạn cần đặc biệt chú ý bao gồm xem chuyển động của máy hút có bất thường hay không nếu pin của máy hút cạn nhanh hơn nhiều so với bình thường hoặc sạc không đến mức dung lượng và bất kỳ điều gì khác với hoạt động bình thường của nó.

robot hút bụi Roomba tránh nước không?

Giải pháp khẩn cấp khi robot hút bụi Roomba hút phải nước

Nếu bạn đã làm khô Roomba của mình, sạc pin mà nó vẫn không hoạt động, thì rất có thể bạn đã bị hỏng do nước. Đây có thể không phải là dấu chấm hết cho robot hút bụi Roomba của bạn vì nước có thể chỉ ảnh hưởng đến một số thứ nhất định và bạn có thể dễ dàng thay thế bất kỳ bộ phận nào bị hỏng.

Làm khô pin

Nếu vấn đề xảy ra với pin, có thể vẫn còn một lượng điện trong pin. Hãy thử sử dụng khí nén để làm khô pin và sau đó lắp lại vào Roomba.

Nếu nó khởi động lại, hãy chạy Roomba và theo dõi cách nó làm sạch. Nếu robot hoàn toàn không hoạt động, pin của bạn đã hết và bạn cần thay pin mới.

Thay thế động cơ của robot hút bụi Roomba

Nếu bạn nhận thấy rằng các vấn đề với Roomba của bạn có liên quan đến chuyển động của nó, thì có khả năng là động cơ hoặc bánh xe của Roomba của bạn đã bị hỏng.

Tháo rời robot hút bụi Roomba và kiểm tra cả động cơ chính và bánh xe điều khiển động cơ để xác định cái nào bị trục trặc. Nếu có bất kỳ hư hỏng nào, bạn cần phải thay thế chúng ngay lập tức.

Thay thế bộ lọc

Nếu bạn nhận thấy rằng bộ lọc bị tắc do hơi ẩm và vón cục, rác bẩn bị ẩm ướt khi bạn tháo rời Roomba, thì đó có thể là lý do đằng sau sự cố. Chỉ cần thay thế bộ lọc của bạn và bạn sẽ tốt để sử dụng.

Đưa vào bộ cảm biến mới

Cách tốt nhất để xác định xem nước có bị hỏng cảm biến robot hút bụi Roomba hay không là để máy hút của bạn chạy và theo dõi khi máy làm sạch.

Nếu nó bị thiếu bụi bẩn và không nhặt chúng một cách chính xác hoặc không phát hiện và tránh chướng ngại vật, bạn biết đó là vấn đề về cảm biến.

Để khắc phục điều này, hãy mang máy hút của bạn đến thợ chuyên nghiệp, và họ sẽ thay thế các cảm biến.

Thay thế bo mạch chủ

Giải pháp cuối cùng cho bạn là thay thế bo mạch chủ bị lỗi của bạn. Để xác định rằng vấn đề là với bo mạch chủ, bạn sẽ cần phải cẩn thận tháo dỡ robot hút bụi Roomba, tháo bo mạch chủ và kiểm tra cẩn thận xem có hư hỏng gì không.

Việc sửa chữa một bo mạch chủ bị hỏng là vô cùng khó khăn và không đáng có, vì vậy chỉ cần thay thế bo mạch chủ mới và đây có thể chỉ là giải pháp cho tất cả các vấn đề với máy hút của bạn.

Chú ý: Hãy liên hệ với TTBH hoặc Bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ và kiểm tra những lỗi trên trước khi tự thay thế tại nhà. Một số hướng dẫn có thể làm mất hiệu lực bảo hành của máy nếu không biết cách xử lý.

Trên đây là những lời khuyên và hướng dẫn khi robot hút bụi Roomba của bạn hút phải nước. Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế hỏng hóc khi robot gặp sự cố đó là bạn luôn phải cẩn thận khi sử dụng robot cũng như các thiết bị điện tử. Luôn kiểm tra trên mặt sàn có nước hoặc chất lỏng nào không trước khi bắt đầu làm sạch. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, căng thẳng và tiền bạc khi phải sửa chữa Roomba.

Hotline 24/7