Tại Sao Chổi Cạnh Của Roomba Không Quay? Cách Sửa Lỗi Chổi Bên

chổi cạnh của Roomba không quay

So với các loại máy hút dạng thẳng đứng hoặc dạng trụ, robot hút bụi tốn ít không gian hơn và đã trở thành giải pháp tốt nhất để hút bụi cho một số ngôi nhà. Khi bàn chải bên/ chổi cạnh Roomba của bạn không quay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Đó có thể là sự cố với dây dẫn, đầu nối hoặc động cơ có thể bị kẹt. Bài viết này sẽ đưa ra các mẹo để khắc phục sự cố này và các sự cố tương tự. 

Chổi cạnh của Roomba không quay? Nếu vậy, vui lòng kiểm tra những điều sau:

– Roomba của bạn đã được sạc và cắm điện chưa?

– Bạn đã kiểm tra mức pin trên robot để xem nó có còn sạc không?

– Có bất kỳ vật thể nào chặn đường đi của nó có thể khiến bàn chải bên của Roomba của bạn ngừng quay không?

Tại sao chổi cạnh của Roomba không quay?

Những cỗ máy dọn nhà Roomba sẽ trở nên yên ắng hơn bình thường hoặc ngừng việc thu gom bụi bẩn khi bàn chải cạnh không quay. Giống như phía trên chúng tôi đã đề cập, bản chải bên của Roomba có thể ngừng quay do kẹt mô tơ. Tại sao mô tơ có thể bị kẹt? Đó là do tóc rụng hay các mảnh vụn lớn đã cuốn vào và tích tụ trong mô tơ một thời gian dài. 

Trong các trường hợp khác, lỗi chổi cạnh của Roomba không quay có thể sẽ nghiêm trọng hơn khiến bạn phải mua một mô đun khác để thay thế. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện thay thế và động cơ bàn chải bên Roomba vẫn không hoạt động bình thường, bạn có thể cần phải kiểm tra dây điện. Các đầu nối cũng có thể bị hỏng, bị ăn mòn hoặc lỏng lẻo.  

Điều quan trọng nhất cần lưu ý trong trường hợp này là kiểm tra bo mạch chủ để xem các thành phần bị hư hỏng, lỏng lẻo hoặc bị cháy.  

chổi cạnh của Roomba không quay

Tại sao chổi cạnh của Roomba không quay và kêu cót két?

Tiếng kêu thường do ma sát giữa nhựa và các bộ phận kim loại. Sử dụng một chút chất bôi trơn có thể là giải pháp phù hợp cho việc này.

Dưới đây là một số bước có thể hướng dẫn bạn xử lý sự cố một cách nhanh chóng:

  1. Tháo bàn chải bên: Cần có tuốc nơ vít để tháo vít trung tâm và bốn vít khác giữ bảng điều khiển phía dưới và thân máy với nhau. 

  2. Bạn sẽ tìm thấy động cơ bàn chải bên và vỏ màu xanh được giữ với nhau bằng hai vít trên các cạnh trong buồng. Vít thứ ba có màn hình đầu rãnh hình tam giác khác. Nới lỏng hai bu lông để động cơ được đưa ra ngoài.

  3. Bây giờ hãy tháo vít thứ 3 để tháo bỏ chổi ra ngoài. Ở đây bạn phải cẩn thận để đầu không bị hư hỏng. Sử dụng tuốc nơ vít đầu phẳng có thể không hoạt động trong trường hợp này. 

  4. Vỏ động cơ màu xanh có hai mảnh. Ở một đầu là một chốt cài có thể nhìn thấy được. Nếu bạn xem xét kỹ cạnh trong khi theo dõi các cạnh khác, bạn sẽ phát hiện ra rằng một tuốc nơ vít đầu dẹt mỏng có thể được sử dụng ở phía bên kia của vỏ. Cẩn thận nắm một phần của vỏ động cơ và tháo nó ra. Làm điều này nhẹ nhàng để tránh làm hỏng chốt chụp. 

Một phần của vỏ có một vài bánh răng và động cơ điện, trong khi phần còn lại của vỏ có trục kim loại và một bánh răng lớn hơn.

Ngoài ra còn có một miếng hình lục giác nhô ra từ cả hai phần của vỏ nơi đặt bàn chải bên. Để chắc chắn nếu trục quay trong vỏ, hãy xoay bánh răng bằng các ngón tay. Nếu nó cứng, hãy sử dụng một chiếc kìm. 

Trong khi điều này tiếp diễn, trục sẽ không quay khi nó ở trong vỏ. Kiểm tra động cơ và kiểm tra xem nó có quay ngay lập tức không.

Bôi một ít xịt chống rỉ sét để bôi trơn bánh răng bị kẹt trước khi vặn phần bị kẹt.

Sau một thời gian, bánh răng bị kẹt trở nên thoải mái hơn để quay. Mặc dù việc bật bánh răng ra có thể khó khăn nhưng bạn có thể xoay bánh răng liên tục.

Nếu kiểm tra kỹ, bạn sẽ thấy một số hạt bột mịn nằm giữa hai phần màu xanh và trắng. Bây giờ bạn có thể thay thế động cơ và làm sạch vỏ màu xanh lam và làm cho iRobot Roomba của bạn hoạt động trở lại.

chổi cạnh của Roomba không quay

Quy trình vệ sinh chổi cạnh của Roomba 

Đối với trường hợp chổi cạnh của Roomba không quay, cách tốt nhất là bạn nên tháo và vệ sinh toàn bộ chổi, và tất cả các bộ phận khác (nếu cần).

Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn nếu không có các quy trình thích hợp và hướng dẫn từng bước.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, iRobot sẽ có những thiết kế với khác biệt nhỏ trong kết cấu của từng dòng Roomba.

Bước 1

Sử dụng đồng xu hoặc tuốc nơ vít nhỏ, nới lỏng chổi cạnh đang không quay của Roomba.

Bước 2

Nhấc cả hai tab màu vàng để tháo bộ phận bảo vệ bàn chải.

Bước 3

Loại bỏ và làm sạch mọi mảnh vụn và lông dưới trục mũ bàn chải màu vàng và trụ của chổi cạnh.

Bước 4

Lắp lại cả ổ trục chổi cạnh.

Bài viết liên quan: “Cách Vệ Sinh Robot Hút Bụi? Làm Sao Để Robot Hút Bụi Luôn Bền?”

Bạn nên thay chổi cạnh Roomba bao lâu một lần?

Khi robot hút bụi tiếp xúc với bụi bẩn trên sàn, bề mặt như bánh xe và bàn chải bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các mảnh vụn và bụi bẩn tích tụ xung quanh các bề mặt này khi chúng quay.

Như tóc hoặc sợi dây dài và một số vật dụng khác đều là những vật dụng nguy hiểm với các bộ phận này. Do đó việc bảo dưỡng thường xuyên là cực kỳ cần thiết. 

Bạn nên thường xuyên tháo chúng ra và kiểm tra bất kỳ đồ vật nào được quấn quanh bàn chải và bánh xe của những con rô bốt này.

Nếu bạn có dụng cụ làm sạch, bạn có thể kiểm tra và làm sạch chổi và mô-đun đầu ít nhất một hoặc hai lần một tuần.

Trong quá trình kiểm tra, nếu bạn nhận thấy chổi cạnh bị hư hỏng, hãy thay thế nó. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả của máy hút bụi robot của bạn, hãy cố gắng thay đổi bàn chải Roomba trong khoảng thời gian từ sáu đến mười hai tháng sử dụng.

Hotline 24/7