Bộ Não Của Robot Hút Bụi Roomba Là Gì?

robot hút bụi Roomba irobot os

Robot hút bụi Roomba của thương hiệu iRobot hiện đang dẫn đầu xu hướng robot hút bụi tại Mỹ và được nhiều quốc gia khác ưa chuộng, trong đó có Việt Nam. Với điều hướng thông minh cùng khả năng làm sạch tuyệt vời, Roomba ngày càng chinh phục được các chị em nội trợ, cánh mày râu kỹ tính trong việc dọn dẹp. Để có thể đánh bại các “đối thủ” đáng gờm trên thị trường, Roomba đã được trang bị một “bộ não” thông minh với khả năng tính toán chuẩn xác. Vậy bạn có biết rằng bộ não của Roomba hoạt động như thế nào hay không? 

Bộ não của robot hút bụi Roomba là gì?

robot hút bụi Roomba irobot os

Bộ não của Roomba có gì đặc biệt?

Robot ngày càng thông minh hơn. Hai năm sau khi phát hành iRobot Genius Home Intelligence, một nền tảng được hỗ trợ bởi AI dành cho robot hút bụi và lau nhà , iRobot đã công bố nền tảng phần mềm mới của mình: iRobot OS. Giám đốc điều hành Colin Angle của iRobot cho biết hệ điều hành dành cho robot hút bụi Roomba. Roomba này sẽ đưa chúng lên một tầm cao mới, giúp các robot hộ gia đình hiểu sâu hơn về ngôi nhà và thói quen của bạn, để chúng có thể làm sạch các vị trí khó hơn và chạy thông minh hơn.

Mặc dù khi ra mắt, hệ điều hành iRobot không bổ sung ngay các tính năng cho các sản phẩm hiện có, nhưng nó đang đặt nền móng cho một bước nhảy vọt lớn hơn. “Ý tưởng chuyển từ iRobot Genius sang iRobot OS là một lời tuyên bố rằng trí thông minh của robot hút bụi Roomba sẽ là điểm khác biệt chính của robot trong nhà,” Angle cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Verge. “iRobot OS hiện cung cấp nhiều tính năng thú cưng hơn, hiểu nhiều lệnh thoại hơn và có thể xác định nhiều đối tượng hơn bất kỳ robot hút bụi nào khác.” Đầu năm nay , buổi giới thiệu Genius 4.0 của iRobot đã bổ sung thêm tính năng mới cho máy hút bụi và robot lau nhà của mình.

Nói tóm lại, khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực robot dọn dẹp nhà cửa ngày càng đông đúc, iRobot cho biết phần mềm của họ là lý do để chọn sản phẩm của mình thay vì các đối thủ cạnh tranh.

Các cải tiến về bộ xử lý của iRobot Roomba

Hiện tại, iRobot Genius, hiện đã được đổi tên thành iRobot OS, bổ sung các tính năng thông minh cho robot hút bụi Roomba thông qua ứng dụng iRobot, chẳng hạn như đề xuất lịch trình dọn dẹp bổ sung và đề xuất các khu vực Tránh xa khi robot Roomba gặp phải các điểm rắc rối. Nó cũng hỗ trợ 600 lệnh thoại Alexa, Google Assistant và Siri, cũng như khả năng dọn dẹp các phòng và khu vực cụ thể bằng giọng nói.

robot hút bụi Roomba irobot os

iRobot Os – Bản nâng cấp toàn diện từ iRobot Genius

Angle cho biết hệ điều hành mới sẽ cho phép iRobot phát triển sự hiểu biết đầy đủ hơn về ngôi nhà và tận dụng điều đó để mở rộng sang các khu vực khác của ngôi nhà thông minh. Mặc dù hiện tại hệ điều hành sẽ chạy trên robot, nhưng Angle cho biết nó cũng sẽ sớm chạy trên các thiết bị khác. Điều đó bao gồm máy lọc không khí từ Aeris, một công ty mà iRobot đã mua vào năm ngoái. “Có một sự hiểu biết về ngôi nhà dựa trên đám mây; chúng tôi gọi nó là đám mây tri thức gia đình. Các thiết bị iRobot OS khác có thể có quyền truy cập vào nó và thông qua sự hiểu biết chung này về ngôi nhà, biết cách chúng hoạt động,” Angle nói.

Khái niệm chính ở đây là sự hiểu biết về ngôi nhà. Với robot hút bụi mới nhất – iRobot Roomba j7 , Angle cho rằng đây là triển khai hoàn chỉnh nhất của Hệ điều hành iRobot cho đến nay, công ty đã có hiểu biết mới về môi trường gia đình, có được thông qua nền tảng thị giác máy tính của robot được cung cấp bởi camera phía trước. Điều này cho phép nó tìm hiểu thêm về cách bố trí của một ngôi nhà và hiểu các lệnh chi tiết như “dọn dẹp trước quầy bếp” hoặc “dọn dẹp xung quanh bàn cà phê”.

Nó cũng có khả năng tránh chướng ngại vật bằng AI để xác định và tránh hơn 80 đồ vật phổ biến bao gồm giày, tất, dây, tai nghe, quần áo, khăn tắm và phân của thú cưng. Angle cho biết robot hút bụi Roomba j7 đã phát hiện hơn 43 triệu vật thể trong nhà của mọi người và nhiều robot có camera phía trước sẽ là một phần của dòng sản phẩm của công ty.

Nỗ lực này để hiểu rõ hơn về ngôi nhà của chúng ta và cách chúng ta sống trong đó là chìa khóa để phát triển ngôi nhà thông minh giúp cuộc sống thực sự dễ dàng hơn, với ít sự cố hơn và hài hòa hơn. Amazon gọi đó là ngôi nhà xung quanh, Google là ngôi nhà hữu ích và giờ đây iRobot đang mở ra một ngôi nhà thông minh cho những người sử dụng robot hút bụi Roomba. 

Theo: Theverge

Hotline 24/7