Làm Cách Nào Để Ngăn Roomba Rơi Xuống Cầu Thang?

robot hút bụi Roomba rơi xuống cầu thang

iRobot Roomba là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu hút bụi của bạn. Nhưng nó không tuyệt vời như vậy nếu nó có thể bị rơi xuống một bậc cao và bị hỏng. Vì vậy, làm thế nào để ngăn Roomba rơi xuống cầu thang?

Cách Roomba nhận biết để tránh rơi xuống cầu thang

Robot hút bụi Roomba được trang bị các cảm biến vách đá hay còn gọi là cảm biến chống rơi vỡ bảo đảm an toàn cho robot khi đi đến những khu vực nguy hiểm như cầu thang, bậc thềm, hay khu vực dốc. 

Chúng thực hiện điều này bằng cách truyền dữ liệu đến bộ vi xử lý nhỏ bên trong thiết bị, bộ vi xử lý này sử dụng thông tin để thay đổi đường dẫn làm sạch của nó. Bốn cảm biến hồng ngoại nhỏ ở mặt trước và bên dưới robot ngăn thiết bị va chạm vào các vật thể khi đi qua sàn. 

robot hút bụi Roomba rơi xuống cầu thang

Hầu hết các robot hút bụi sẽ đi kèm với một số cảm biến vách đá ở dưới cùng của thiết bị và hướng xuống dưới. Khi thiết bị được bật nguồn, các cảm biến liên tục truyền dữ liệu đến bộ xử lý và dữ liệu này bao gồm sự chênh lệch độ cao giữa thiết bị với sàn nhà. Khi các cảm biến phát hiện ra khoảng trống giữa robot và mặt sàn, robot sẽ tự động điều hướng đi hướng khác tránh Roomba rơi xuống cầu thang. 

Cách ngăn robot hút bụi Roomba không rơi xuống cầu thang

Vệ sinh cảm biến của robot hút bụi Roomba

Cảm biến thường ở mặt dưới robot nên dễ bị bẩn, chúng sẽ gặp vấn đề khi truyền và nhận dữ liệu đến và đi từ bộ vi xử lý. Tần suất các cảm biến chống rơi cần vệ sinh phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tần suất sử dụng và tình trạng của sàn nhà của bạn.

iRobot khuyên bạn nên luôn giữ cho các cảm biến vách đá sạch sẽ. Bạn có thể dùng bọt melamine vì nó có thể loại bỏ mọi vết dầu mỡ và bụi bẩn hoặc làm sạch các cảm biến bằng khăn lau ẩm, nhưng hãy cẩn thận, đừng để nước đọng trên Roomba.

Thay thế các cảm biến không hoạt động hoặc bị lỗi

Nếu bạn đã làm sạch các cảm biến nhưng Roomba của bạn vẫn rơi xuống cầu thang, thì nguyên nhân là do cảm biến chống rơi bị hỏng. Hãy thay thế chúng.

Roomba có xu hướng đi sát vào đồ vật nên có thể va vào hoặc vướng vào đồ vật vì chúng di chuyển xung quanh rất nhiều để làm sạch triệt để tất cả các khu vực. Cảm biến chống rơi khá nhạy nên có thể bị vỡ nếu người dùng di chuyển robot và để nó va chạm mạnh quá nhiều.

Loại bỏ bất kỳ tấm thảm nào gần cầu thang

Đây là một sự thật thú vị, Roomba của bạn nghĩ rằng tấm thảm tối của bạn là một vách đá. Cảm biến chống rơi không thể nhìn thấy ánh sáng phản chiếu trên bề mặt màu đen, vì vậy nó sẽ tránh khu vực này. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Những chiếc Roomba mới hơn giỏi hơn nhiều trong việc phân biệt giữa thảm và bậc cao.

Những tấm thảm ở gần hoặc trên cầu thang không phù hợp với Roomba. Cân nhắc việc di chuyển tấm thảm ra khỏi mép cầu thang.

Đặt tường ảo để ngăn Roomba rơi xuống cầu thang 

Bạn có biết rằng iRobot có một thiết bị tạo ra một bức tường vô hình cho Roomba của bạn không?

robot hút bụi Roomba rơi xuống cầu thang

Nó có tên là iRobot Virtual Wall Barrier. Nó tương thích với hầu hết các dòng Roomba hiện nay. Thật dễ dàng để thiết lập và Roomba của bạn sẽ không bao giờ vượt qua biên giới. Lưu ý rằng bức Tường ảo vật lý này hoạt động bằng pin. Bạn có thể di chuyển nó đến bất cứ nơi nào bạn muốn mà không phải lo lắng liệu có ổ cắm gần đó hay không. Tuy nhiên phải kiểm tra pin thường xuyên nếu bạn không muốn Roomba rơi xuống cầu thang khi vượt qua chúng.

Các mẫu tiên tiến hiện nay như iRobot Roomba j7 có tính năng bản đồ thông minh và “Keep Out Zones” cho phép bạn chỉ định khu vực làm sạch khu vực cụ thể cho robot và tạo tường ảo trên ứng dụng trước những khu vực như cầu thang, nhà vệ sinh,… Đơn giản chỉ cần đặt tường ảo ở phía trước cầu thang của bạn và bạn sẽ không phải lo lắng về việc Roomba rơi xuống cầu thang.

Nhìn chung, đó là một giải pháp rất linh hoạt. Nó cho phép bạn đặt bức tường ảo về chính xác nơi bạn muốn. Và bạn có thể sử dụng nhiều bức tường ảo nếu bạn có nhiều hơn một cầu thang.

Tạm thời đặt chướng ngại vật ngăn Roomba rơi xuống cầu thang

robot hút bụi Roomba rơi xuống cầu thang

Bạn có thể để một hộp các tông lớn, một chồng sách hoặc một chiếc khăn tắm lớn gần cầu thang. Khi đến giờ dọn dẹp, hãy đặt đồ vật ngay trước cầu thang. Nó thậm chí không cần phải bao phủ toàn bộ lối đi. Chỉ cần đảm bảo Roomba không có đủ không gian để vượt qua chướng ngại vật.

Một mẹo ngăn Roomba rơi xuống cầu thang đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng. Và đó là một giải pháp hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. 

Cảm biến chống rơi có đáng tin cậy không?

Cảm biến chống rơi đáng tin cậy nhưng chúng yêu cầu vệ sinh thường xuyên vì một lý do đơn giản: cảm biến ở gần mặt đất và sẽ bám bụi theo thời gian. Rất may, việc làm sạch các cảm biến rất dễ dàng, chỉ cần nhẹ nhàng lau sạch chúng bằng một miếng vải sạch.

Màu sắc của sàn hoặc thảm của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của cảm biến. Ví dụ, màu tối và màu xám có thể gây nhầm lẫn cho các cảm biến vách đá. Màu tối hơn có thể làm cho các cảm biến tin rằng máy hút tự động ở gần cầu thang dẫn đến việc tích điện.

Những gì bạn không muốn làm là che các cảm biến để buộc robot hút bụi tiếp tục làm sạch sàn tối. Nó sẽ ngăn robot dừng lại, và đây là một vấn đề nếu nhà bạn có cầu thang. Nếu các cảm biến không truyền dữ liệu, Roomba sẽ rơi xuống các bậc cầu thang. Nếu bạn che các cảm biến này hoặc nếu chúng bị phủ bụi, các mẫu đắt tiền và thông minh hơn cũng sẽ ngừng hoạt động và gửi cho bạn cảnh báo cho biết các cảm biến đã bị chặn.

Robot hút bụi Roomba được thiết kế để không rơi xuống cầu thang nhưng có những ngoại lệ đối với quy tắc, bao gồm cả khi cảm biến vách đá bị bẩn, khiến nó gặp sự cố khi gửi và nhận thông tin từ bộ vi xử lý dẫn đến việc Roomba rơi cầu thang. Lời khuyên tốt nhất là hãy quan sát robot ở các tầng trên để đảm bảo robot của bạn không bị hư hỏng, ít nhất là trong vài lần đầu tiên bạn sử dụng nó, cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng thiết bị không bị rơi xuống cầu thang.

Hotline 24/7