Robot Hút Bụi Roomba Liệu Có Thể Thay Thế Máy Lọc Không Khí?

robot hút bụi Roomba

Với công nghệ hút tuyệt vời của iRobot, robot hút bụi Roomba di chuyển và hút rất nhiều không khí cùng bụi bẩn và mảnh vụn vào trong ngăn chứa, điều này đặt ra một câu hỏi: Liệu robot hút bụi có thể đóng vai trò như một máy lọc không khí không?

Robot hút bụi Roomba có thể lọc không khí hay không?

robot hút bụi Roomba

Bộ lọc HEPA là tên viết tắt của bộ lọc không khí dạng hiệu suất cao, là công cụ chính được sử dụng trong lọc không khí. Bộ lọc không khí phải đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định để đủ điều kiện là bộ lọc HEPA, cụ thể là khả năng giữ lại 99,97% tất cả các hạt nhỏ đến 0,3 micron.

Để tham khảo, một micromet là rất nhỏ. Một micromet tương đương với một phần triệu mét. Hãy nghĩ về chiều rộng của một sợi tóc người. Tuy nhỏ như vậy nhưng nó vẫn có chiều rộng từ 0,17 đến 1,8 micron. Ngay cả tế bào da chết cũng có xu hướng lớn hơn 0,5 micron.

Không phải tất cả robot hút bụi đều sử dụng bộ lọc HEPA, thay vào đó, một số mẫu sử dụng các bộ lọc hiệu quả cao để thu giữ các hạt có kích thước nhỏ tới 10 micron. Mặc dù nó có vẻ như là một sự khác biệt nhỏ giữa 0,3 và 10, đặc biệt là trên quy mô micromet, nhưng có rất nhiều hạt nằm trong phạm vi đó. Việc đẩy không khí qua bộ lọc HEPA cũng tốn nhiều năng lượng hơn so với qua bộ lọc hiệu suất cao.

Lọc không khí đòi hỏi phải di chuyển một lượng không khí đáng kể, bụi bẩn và mảnh vụn sẽ bị giữ lại tại bộ lọc. Một số máy hút bụi hoặc robot hút bụi có bộ lọc HEPA như robot hút bụi Roomba giúp loại bỏ các hạt siêu nhỏ khoảng 0,3 micron gây triệu chứng hen suyễn, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, đồng thời giảm mùi hôi và các vật thể lơ lửng gây dị ứng trong không khí.

Lợi ích sức khỏe từ việc sử dụng robot hút bụi Roomba

robot hút bụi Roomba

Ngay cả khi robot hút bụi Roomba không thể hoạt động như máy lọc không khí, điều đó không có nghĩa là chúng không có tác động gì. Chất lượng không khí trong nhà của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Theo Cục Bảo vệ Môi trường, người dân thường mang theo đất và bụi bám trên giày dép, quần áo lắng xuống nền nhà, nhưng khi di chuyển sẽ bị khuấy động và bay lên không khí.

Điều này đặc biệt đúng vào thời điểm này trong năm, khi chất lượng không khí xuống thấp do bụi mịn, phấn hoa dường như có mặt ở khắp mọi nơi và phủ trên mọi bề mặt ngoài trời.

Loại bỏ các chất ô nhiễm này khỏi sàn sẽ cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần nghĩ lại lần cuối cùng bạn bước vào một ngôi nhà chưa được dọn dẹp; bạn có thể nhìn thấy các hạt lơ lửng trong tia nắng. Hãy tưởng tượng điều đó sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu ngôi nhà được hút bụi?

Robot hút bụi Roomba tập trung vào việc dọn dẹp nơi bạn muốn, khi bạn muốn và theo cách bạn muốn. iRobot đã trải qua những bước tiến dài về mặt kỹ thuật để thiết kế robot hút bụi ngăn chặn việc thải không khí bẩn ngược trở lại không khí khi hút bụi. 

Ví dụ: Roomba s9+ tự động xử lý rác mỗi khi robot cập bến sạc. Bụi, chất bẩn và mảnh vỡ di chuyển từ ngăn chứa trong robot đi vào một túi kín trong đế sạc. Đây là một chu trình khép kín, giúp hạn chế tối đa việc người dùng tiếp xúc với bụi bẩn.

Sử dụng robot hút bụi thường xuyên sẽ giúp sàn nhà của bạn luôn sạch hơn. Ngoài tính thẩm mỹ của sàn mới được hút bụi, bạn có thể hạn chế lượng bụi bẩn phát tán vào không khí khi bạn di chuyển quanh nhà của mình.

Liệu có một tương lai mà robot hút bụi và máy lọc không khí kết hợp?

Khả năng sẽ có máy lọc không khí và robot hút bụi Roomba kết hợp hai trong một trong tương lai khá thấp. Như đã đề cập, lợi ích không đủ để đảm bảo khối lượng công việc mà nó sẽ thực hiện. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút bụi của robot để làm sạch bên dưới đồ nội thất và trong không gian nhỏ.

Cách tiếp cận “thực tế và hiệu quả hơn” là sử dụng song song nhiều thiết bị. Sự phối hợp giữa máy lọc không khí và robot hút bụi Roomba chắc chắn sẽ là một bộ đôi hoàn hảo.

Kịch bản có nhiều khả năng hơn là hai loại thiết bị sẽ hoạt động cùng nhau thông qua Smart Home (nhà thông minh). Trên thực tế, iRobot đã và đang thực hiện những bước tiến để đưa điều này thành hiện thực. Công ty gần đây đã mua lại Aeris, một công ty Thụy Sĩ nổi tiếng với máy lọc không khí cấp y tế. Việc mua lại Aeris sẽ cho phép iRobot kết hợp khả năng lọc không khí với nền tảng Genius Home Intelligence của iRobot và hệ sinh thái robot hút bụi Roomba hiện có để mang lại trải nghiệm iRobot cho việc lọc không khí.

Hotline 24/7