Bộ Lọc HEPA Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Bộ Lọc HEPA?

Bộ lọc HEPA

Hiểu chính xác bộ lọc HEPA là gì?

Thuật ngữ “bộ lọc HEPA” có thể gây nhầm lẫn. Bộ lọc HEPA là gì? Bộ lọc HEPA được làm từ các vật liệu như thế nào và điều gì thực sự khiến nó được đánh giá là bộ lọc đem lại hiệu suất cao nhất.

“HEPA” là viết tắt của “không khí dạng hạt hiệu quả cao” (bộ lọc). Nghe có vẻ phức tạp, nhưng bộ lọc HEPA không có gì lạ cả. Chúng được phát minh từ những năm 1940 khi các nhà khoa học đang phát triển bom nguyên tử và chúng chỉ là một tấm thảm gồm các sợi được sắp xếp ngẫu nhiên, được làm từ thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp. Chất liệu tổng hợp tương tự như chất liệu được sử dụng trong áo phông nhanh khô.

Mặt khác, bộ lọc sợi thủy tinh được làm từ thủy tinh – có nghĩa là những thứ như silica, alumin, oxit canxi, oxit bo, oxit magie, oxit natri.

Điều quan trọng về bộ lọc HEPA là chúng cực kỳ hiệu quả trong việc thu nhận hầu hết mọi kích thước của hạt. Chúng có thể bắt vi rút, vi khuẩn, phấn hoa, PM2.5, chất gây dị ứng, v.v.

Điểm mấu chốt về bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA là gì? Đây là bộ lọc hiệu quả cao thường thu được hơn 99,5% tất cả các hạt ô nhiễm. Chúng được làm từ nhựa (PP + PET) hoặc sợi thủy tinh và có thể thu giữ những thứ như phấn hoa, vi rút, vi khuẩn, nấm mốc và PM2.5. Sự khuếch tán cũng có nghĩa là chúng cũng có hiệu quả cao trong việc bắt giữ các hạt nano.

bộ lọc HEPA là gì?

Bộ lọc HEPA là gì? Tại sao nên sử dụng bộ lọc HEPA?

Tại sao nên sử dụng bộ lọc HEPA?

Bộ lọc là một phần rất quan trọng trong hệ thống lọc không khí của bạn. Có nhiều loại bộ lọc để lựa chọn. Một trong những bộ lọc này là bộ lọc HEPA. Bộ lọc HEPA được sử dụng trong lọc không khí vì chúng bắt được nhiều hạt hơn các bộ lọc khác.

Một số lợi ích khi sử dụng bộ lọc HEPA:

  • Giữ được nhiều bụi và hạt hơn các bộ lọc thông thường khác. Điều này sẽ giúp không khí trong nhà của bạn sạch hơn, do đó bạn sẽ dễ thở hơn.
  • Tốt hơn trong việc bẫy lông động vật, một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu. Gia đình bạn có thể thở dễ dàng hơn nhờ bộ lọc HEPA bắt lông động vật.
  • Giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Bộ lọc HEPA có thể giữ cho hệ thống lọc không khí của bạn sạch hơn và ít bị tắc nghẽn hơn để nó chạy tốt hơn và hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến ít sự cố và tiêu thụ ít năng lượng hơn, do đó bạn sẽ tiết kiệm được hóa đơn năng lượng mỗi tháng.
  • Được đánh giá bằng cách sử dụng hệ thống MERV. MERV là viết tắt của giá trị báo cáo hiệu quả tối thiểu. Họ sử dụng số 1-20 và số càng cao thì bạn sẽ nhận được nhiều lọc hơn. Xếp hạng MERV càng cao thì các bộ lọc càng dày và có thể dẫn đến giảm luồng không khí vào hệ thống của bạn khiến nó căng thẳng.

Làm sạch bộ lọc HEPA bằng cách nào?

Không nên làm sạch bộ lọc HEPA bằng nước, hút bụi hoặc ngâm nước vì nó có thể làm hỏng các sợi của bộ lọc. Nếu bạn muốn làm sạch tấm lọc, hãy tìm khách vệ sinh khô cho nó. Hoặc sau một thời gian dài, hãy thay thế bộ lọc mới.

Robot hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA

Hiện nay, các dòng máy hút bụi tự động trên thị trường đều được trang bị các bộ lọc chống dị ứng khác nhau. Tuy nhiên, không phải dòng máy nào cũng sở hữu hệ thống lọc HEPA cao cấp. iRobot là hãng sản xuất robot hút bụi luôn đứng top đầu thị trường nhờ công nghệ hiện đại và đem lại hiệu quả lọc bụi cao. Các dòng máy iRobot đang sản xuất đều được trang bị bộ lọc này có thể gọi tên iRobot Roomba i3, Roomba i7, s9+

Sau bài viết trên, iRobot Việt Nam đã giải thích khái niệm “Bộ lọc HEPA là gì?” cùng với đó là tác dụng không tưởng mà bộ lọc này có thể đem tới cho người dùng. Đặc biệt ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn có hại phát tán ra ngoài môi trường, bảo vệ sức khỏe và tăng cường đề kháng cho mỗi thành viên trong gia đình.

 

Hotline 24/7