Cách Vệ Sinh Robot Hút Bụi? Làm Sao Để Robot Hút Bụi Luôn Bền?

cách vệ sinh robot hút bụi

Robot hút bụi có thể làm sạch sàn nhà của bạn cả ngày dài trong khi bạn ngồi thư giãn hay làm việc, đi shopping… Một điều duy nhất nó không thể làm là tự làm sạch chính mình. Tóc, bụi, mảnh vụn và các mảnh vụn khác có thể tích tụ bên trong các bộ phận của máy hút. Thật dễ dàng khi quên rằng robot hút bụi vẫn yêu cầu bảo trì, bởi vì chúng là một loại máy thiết lập tự động và ít cần hỗ trợ trong quá trình làm sạch. Tuy nhiên, bạn nên vệ sinh robot hút bụi một lần một tuần, hoặc thường xuyên hơn nếu chúng hút bụi nhiều hơn một lần một ngày. Tại đây, iRobot Việt Nam bật mí các phương pháp tốt nhất để vệ sinh robot hút bụi của bạn. Chúng tôi cũng làm nổi bật các mẫu robot hút bụi hàng đầu từ xếp hạng của chúng tôi, trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một thiết bị mới.

Vệ sinh robot hút bụi bằng cách xử lý lông, tóc rụng

Tóc — của con người hoặc vật nuôi — là thứ phổ biến nhất bị kẹt lại trong cuộn bàn chải (bộ chổi hút chính), bàn chải cạnh và bánh xe của robot. Việc loại bỏ bất kỳ sợi lông nào khỏi các cửa hút và cuộn bàn chải là đặc biệt quan trọng vì nó có thể cản trở luồng không khí, làm suy yếu lực hút.

Nhiều robot hút bụi đi kèm với dụng cụ riêng để loại bỏ lông, tóc. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, không phải lúc nào công việc cũng hoàn thành dễ dàng. Trong một số trường hợp, một chiếc kéo hoặc một con dao làm bếp có tác dụng tốt hơn trong việc lấy tóc ra khỏi các kẽ hở. Đối với những sợi tóc bị quấn chặt, bạn nên dùng dao nhỏ hoặc kéo để cắt tóc.

cách vệ sinh robot hút bụi

Để sử dụng dao, hãy đặt robot nằm ngửa trên một bề mặt phẳng. Nhẹ nhàng kéo tóc lên để dao có thể chui vào và cắt qua. Bạn cũng có thể cắt thành các rãnh của cuộn chổi, tùy thuộc vào kiểu máy. Sau khi phần lớn tóc được cắt ra, bạn có thể xé phần còn lại bằng tay. Để tiết kiệm thời gian bảo trì, bạn có thể tham khảo model robot hút bụi Roomba i7 sử dụng bộ chổi hút bằng cao su độc quyền của iRobot giúp hạn chế tối đa lông, tóc rụng bám vào và gây tắc nghẽn. Việc vệ sinh robot hút bụi sẽ đơn giản hơn bao giờ hết!

cách vệ sinh robot hút bụi

iRobot Roomba i7 – Robot hút bụi lý tưởng cho mọi gia đình

Tóc cũng có thể bị quấn quanh bàn chải bên của máy hút và khiến chúng ngừng quay và tạo ra một mớ hỗn độn với các sợi lông, khiến chúng không thể thực hiện đúng công việc của mình bằng cách không cho chúng cuốn vào các góc và kẽ hở. Để tránh điều đó, hãy tháo chổi cạnh và xử lý tóc, lông quá bên trong. Nếu bàn chải bị cong không theo hình dạng, hãy nhẹ nhàng làm thẳng nó.

Nếu những phương pháp này không hiệu quả hoặc nếu bàn chải bị mòn, chúng tôi khuyên bạn nên mua một cái mới. Chúng không đắt và dễ thay thế. Một số nhà sản xuất thậm chí có thể cung cấp thêm bàn chải tặng kèm trong hộp.

Vệ sinh các cảm biến của robot hút bụi

Điều quan trọng không kém là giữ cho các cảm biến trên robot hút bụi của bạn luôn sạch sẽ. Sau cùng, bạn không muốn nó va vào đồ đạc hoặc rơi xuống cầu thang vì “đôi mắt” của nó bị che bởi một lớp bụi bẩn.

cách vệ sinh robot hút bụi

iRobot khuyên bạn nên sử dụng bọt melamine được làm ẩm nhẹ, chẳng hạn như Magic Eraser, để làm sạch các cảm biến và camera của robot hút bụi. Tuy nhiên, đối với hầu hết các robot hút bụi, lau các cảm biến bằng vải khô là đủ. Nó không cần ướt, và bạn không cần xà phòng. Bạn chỉ cần lau kỹ các cảm biến để đảm bảo chúng không bị phủ bụi. Nếu vết bẩn cứng đầu vẫn còn, bạn có thể dùng khăn hơi ẩm để loại bỏ.

Kiểm tra bánh xe

Nếu robot của bạn đang di chuyển một cách kỳ lạ, có thể có thứ gì đó bị mắc kẹt trong hốc bánh xe hoặc trên chính bánh xe. Nếu bánh xe có thể được tháo ra, hãy làm như vậy và làm sạch bất kỳ mảnh vụn nào bạn nhìn thấy bên trong hốc bánh xe, và loại bỏ bụi bẩn hoặc lông trên trục của bánh xe. Lau sạch bánh xe trước khi lắp bánh xe trở lại. 

Nếu không thể tháo bánh xe, hãy xem liệu bạn có thể tự lấy thứ bị kẹt ra không. Nhưng nếu bạn không thể, đừng cố tháo thiết bị để lấy chúng ra cho đến khi bạn kiểm tra với nhà sản xuất; làm như vậy có thể làm mất hiệu lực bảo hành.

Đối phó với những chất bẩn của vật nuôi 

Nhiều chủ sở hữu đã phản hồi với chúng tôi rằng robot của họ trong quá trình hút bụi đã vô tình phát tán chất bẩn vật nuôi của họ khắp nhà. Nếu robot của bạn mắc phải lỗi tương tự, bạn nên tháo thùng rác và bất kỳ bộ phận dễ tháo rời nào khác và lau chúng bằng một miếng bọt biển melamine đã được làm ẩm nhẹ. Bất kỳ chất tẩy rửa không ăn mòn nào thích hợp cho thiết bị điện tử sẽ hoạt động tốt. Nếu bạn cần khử trùng robot, bạn có thể sử dụng khăn lau cồn isopropyl 70%. Bạn chỉ muốn tránh sử dụng bất kỳ thứ gì có thể làm hỏng chất liệu bề mặt của robot. Cẩn thận xịt một lượng nhỏ chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng (không quá một lần xịt) lên miếng bọt biển và lau.

Khi lau phần thân của robot để loại bỏ bụi bẩn, hãy sử dụng một miếng bọt biển melamine hơi ẩm (không ướt nhỏ giọt) và cố gắng tránh mọi khe hở nhỏ để nước không thể lọt vào bên trong. Hãy làm sạch ngăn chứa rác của robot hút bụi với nước trong bồn rửa (hoặc đặt vòi bên ngoài, tùy thuộc vào tình trạng lộn xộn) nếu chúng được thiết kế không có động cơ, có thể rửa được. Chỉ cần đảm bảo rằng nó hoàn toàn khô trước khi lắp lại.

Bảo trì, vệ sinh bộ lọc robot hút bụi

Bộ lọc nên được làm sạch sau mỗi 5~10 lần hút bụi, hoặc khoảng tuần một lần. Lấy nó ra khỏi máy hút và gõ nhẹ vào thùng rác để xả hết bụi. Bạn cũng có thể sử dụng máy thổi bụi để làm sạch bộ lọc của robot hút bụi, hoặc dùng bàn chải mềm để làm trôi bụi (và tránh làm bẩn tay) vào thùng rác.

Nếu bạn nghi ngờ bộ lọc của mình bị ướt (giả sử nó lăn qua đồ uống bị đổ) hoặc bạn có thể thấy bộ lọc bị bám cặn, tốt nhất là bạn nên thay thế bộ lọc đó. Nhiều bộ lọc được làm từ chất liệu giấy đặc biệt và việc bị ướt sẽ làm hỏng chúng.

Hotline 24/7