Phải Làm Gì Nếu Robot Hút Bụi Roomba Bỏ Sót Các Phòng?

robot hút bụi Roomba

Tính năng tuyệt vời nhất của những robot hút bụi Roomba mới được cho là khả năng làm sạch toàn bộ ngôi nhà của bạn mà bạn không cần nhấc ngón tay. Như chúng ta sẽ tìm hiểu, các mẫu Roomba mới nhất Roomba i3, i7, j7 hoặc s9, tất cả đều đi kèm với nhiều thông số kỹ thuật khác nhau, nhưng có một điều tất cả đều hứa hẹn là chúng sẽ điều hướng tự động và làm sạch sàn nhà của bạn. Vậy có khi nào robot hút bụi Roomba dọn dẹp bỏ sót điểm hoặc thậm chí toàn bộ phòng không?

Phải làm gì nếu Roomba bỏ sót phòng?

Như chúng tôi đã đề cập, những chiếc Roomba này khá tiên tiến về mặt công nghệ và các mẫu mới đều cung cấp Bản đồ thông minh có thể tìm hiểu cách bố trí của tối đa 10 sơ đồ tầng* khác nhau ở các tầng khác nhau trong nhà hoặc không gian làm việc của bạn. Nhưng nếu đã hoàn thiện sơ đồ nhà nhưng khi Roomba dọn dẹp vẫn bị bỏ sót phòng thì sao?

*Roomba i7, j7 và s9 có thể vẽ lưu tối ta 10 sơ đồ tầng. Còn Roomba i3 sẽ vẽ lại sơ đồ sau mỗi phiên làm sạch, ở bản cập nhật mới nhất, i3 đã có thể lưu lại được một sơ đồ sàn.

robot hút bụi Roomba

Robot hút bụi Roomba i3 – Tùy chọn làm sạch phòng cụ thể bất cứ khi nào bạn muốn.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra cài đặt trên ứng dụng iRobot Home. Cài đặt của bạn có thể vô tình yêu cầu robot hút bụi Roomba chỉ dọn dẹp một số phòng nhất định mà không phải toàn bộ mặt sàn. Chỉ cần 1 vài thao tác đơn giản trên ứng dụng để tùy chỉnh robot làm sạch toàn bộ mặt sàn và bạn có thể trở lại tận hưởng Roomba hoàn toàn sạch sẽ của mình!

Nếu không, hãy bật đèn lên. Camera điều hướng của Roomba cần có ánh sáng thích hợp để xem căn phòng mà chúng đang ở, vì vậy nếu đèn yếu hoặc tắt, nó có thể không biết nó ở đâu. (Lưu ý: Roomba i3 không có camera, sử dụng công nghệ cảm biến sàn nhưng vẫn cần ánh sáng mờ để làm việc).

Bạn có thể cần phải làm sạch cảm biến. Mặc dù Roomba được cho là có thể tự vận hành, nhưng nó vẫn cần được chăm sóc cẩn thận. Bạn có thể dễ dàng lật ngược máy và vệ sinh nhẹ cảm biến và bàn chải mỗi ngày hoặc vài lần một tuần, tùy thuộc vào mức độ bạn vệ sinh nhà hàng ngày.

Thiết lập lại bản đồ nhà của bạn là lựa chọn cuối cùng và tốn nhiều thời gian nhất. Nhưng nếu những cách trên không hoạt động, hãy chắc chắn đặt lại bản đồ trước khi bạn từ bỏ Roomba của mình!

Phải làm gì nếu robot hút bụi Roomba dọn dẹp bỏ sót điểm/vị trí trong phòng?

Mặc dù chúng là những cỗ máy làm sạch tuyệt vời, nhưng chúng không hoàn hảo. Đôi khi có quá nhiều chướng ngại vật trong một căn phòng có thể dẫn đến việc robot hút bụi Roomba chạy xung quanh trong những vòng tròn nhỏ thay vì tạo ra một sự sạch sẽ hoàn chỉnh được điều hướng tốt.

Để khắc phục sự cố này, bạn có thể phải di chuyển hay dọn dẹp một số thứ trên mặt sàn để tạo không gian thoáng hơn cho Roomba hoạt động.

robot hút bụi Roomba

Tính năng Keep Out Zones giúp bạn tạo tường ảo để ngăn robot vào các khu vực cần tránh

Kiểm tra ứng dụng iRobot Home, tính năng Keep Out Zones có trên những model Roomba i7, j7 và s9 cho phép bạn tạo ra các ranh giới ảo để ngăn cách Roomba khỏi các “vùng cấm” hay khu vực nguy hiểm như xung quanh kệ cây cảnh, đồ chơi của trẻ nhỏ, hay thực phẩm trên sàn nhà mà không ảnh hưởng tới quá trình làm sạch.

Tiện ích này rất hữu ích nhưng cũng sẽ khiến robot bỏ qua những khu vực này một cách tự động. Vì vậy, nếu bạn đã dọn dẹp những “vùng cấm” hay đồ chơi, vật cản trên sàn nhà hoặc đơn giản là không cần dùng tính năng này nữa, bạn hoàn toàn có thể xóa các ranh giới ảo ngay trên ứng dụng để robot có thể làm sạch toàn bộ mặt sàn mà không phải bỏ sót bất kỳ khu vực nào.

Bạn cũng nên bật đèn trong phòng để camera có thể nhìn quét mọi vật thể trên đường đi của nó. (Ngoại trừ trường hợp của j7, vì Camera của iRobot Roomba j7 được chuyển ra phía trước kết hợp với đèn LED giúp nó có thể điều hướng trong bóng tối)

Không có thiết bị nào là hoàn hảo tuyệt đối. Và mặc dù robot hút bụi Roomba chắc chắn đã trở thành những lựa chọn phổ biến nhất trên thị trường, chúng vẫn được biết là đôi khi gây ra một chút rắc rối. Nhưng nếu bạn đang gặp phải vấn đề Roomba dọn dẹp bỏ sót, hy vọng, bây giờ bạn đã biết cách khắc phục nó! Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố, liên hệ với bộ phận kỹ thuật của iRobot Việt Nam để được hỗ trợ. 

Hotline 24/7