Tại sao Roomba đột ngột dừng lại? 4 lý do và giải pháp khắc phục

Roomba đột ngột dừng lại

Nếu Roomba đột ngột dừng lại, bạn có tự hỏi nguyên nhân dẫn đến việc này là gì? Có một số lý do khiến điều này có thể xảy ra, cùng thảo luận về vấn đề này trong bài viết này. Chúng tôi đưa ra 4 lý do phổ biến và giải pháp cho các vấn đề.

Tại sao Roomba đột ngột dừng lại?

Có một số lý do khiến Roomba của bạn đột ngột dừng lại. Nhưng phổ biến nhất là:

  1. Roomba của bạn bị kẹt hoặc bị hút thứ gì đó quá lớn
  2. Roomba của bạn sắp hết pin hoặc pin kém
  3. Roomba của bạn bị bẩn hoặc cần dọn sạch thùng rác
  4. Có thứ gì đó chặn nó hoặc nó bị mắc kẹt

Roomba đột ngột dừng lại do bị kẹt

Một trong những lý do lớn nhất khiến Roomba hoặc bất kỳ robot hút bụi nào của bạn có thể dừng lại là do nó bị kẹt.

Roomba đột ngột dừng lại

Robot lỗi không di chuyển có thể do bị kẹt

Bạn để đồ đạc như quần áo, tất trên sàn nhà có thể khiến nó bị kẹt và ngừng hoạt động. Khi chúng cố gắng hút những món đồ quá lớn và vô tình khiến chúng bị mắc kẹt.

Robot hút bụi sẽ cảnh báo bạn bằng âm thanh hoặc thông qua ứng dụng nếu nó bị kẹt hoặc có thứ gì đó bị kẹt.

Roomba đột ngột dừng lại do pin yếu hoặc kém

Hầu hết các robot hút bụi hiện đại đều có thể tự tìm đường trở về dock và sạc lại. Đặc biệt nếu chúng sử dụng điều hướng LiDAR hoặc Camera thì việc tìm đường trở về nhà còn nhanh và dễ dàng hơn.

Các robot hút bụi sử dụng điều hướng ngẫu nhiên gặp khó khăn và có thể không thể trở về dock sạc kịp thời nếu không tìm thấy trước khi hết pin. Vì vậy, nếu bạn có một robot hút bụi sử dụng điều hướng ngẫu nhiên và nó dừng lại ở các điểm ngẫu nhiên, vấn đề có thể là do bạn đặt dock sạc ở nơi quá khuất, có nhiều chướng ngại vật xung quanh. Hãy đặt ở nơi nào mà robot hút bụi có thể dễ dàng tìm thấy nó hơn.

Nếu robot hút bụi Roomba đột ngột dừng lại hoặc chỉ hoạt động trong vài phút thì rất có thể pin của robot đã bị chai. Thay pin là cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này.

Roomba không được vệ sinh đúng cách

Một lý do khác khiến robot hút bụi Roomba đột ngột dừng lại là do robot quá bẩn hoặc thùng bụi cần được đổ sạch bụi và vệ sinh.

Nếu một bộ phận cảm biến không gửi lại thông tin chính xác, nó sẽ khiến robot tắt và ngừng hoạt động, vì nó không biết liệu nó có rơi xuống cầu thang hay không.

Roomba đột ngột dừng lại

Vệ sinh robot thường xuyên để hạn chế xảy ra lỗi không hoạt động

Thùng rác quá đầy là một vấn đề khác khiến robot hút bụi Roomba đột ngột dừng lại. Bạn cần thường xuyên đổ sạch thùng rác của robot để giữ cho robot luôn ở trạng thái hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Roomba đột ngột dừng lại do bị chặn hoặc bị mắc kẹt

Robot hút bụi của bạn bị chặn bởi một thứ gì đó hoặc bị mắc kẹt có thể khiến nó ngừng hoạt động. Đồ nội thất 4 chân hoặc đồ nội thất có chân kỳ lạ quá thường gây ra vấn đề này. Đôi khi robot hút bụi không cho tôi biết vì nó nghĩ rằng mọi thứ đều ổn vì bánh xe có thể di chuyển tốt.

Bạn sẽ cần điều chỉnh vị trí đồ nội thất hoặc thiết lập các khu vực cấm di chuyển trong ứng dụng đi kèm của robot để giữ cho nó không bị kẹt và ngừng hoạt động.

Trường hợp Roomba dừng trước bộ sạc?

Roomba đột ngột dừng lại

Robot dừng hoạt động trước đế sạc 

Robot dừng trước bộ sạc có nghĩa là đèn hồng ngoại dẫn đường của bộ sạc đã hỏng và bạn cần thay thế đế sạc mới. Robot hút bụi sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tìm về dock sạc.

Một nguyên nhân khác là do các điểm tiếp xúc trên đế sạc và trên robot bị mòn hoặc bẩn. Robot vẫn về đế sạc nhưng không thể sạc, nó sẽ lùi lại và thử lại nhiều lần. Bạn cần lau sạch các điểm tiếp xúc này thường xuyên.

Việc robot hút bụi Roomba dừng lại đột ngột ngay khi đang làm sạch là điều bình thường, đặc biệt nếu nó sử dụng điều hướng LiDAR hoặc Camera có thể là robot hút bụi đang tìm kiếm vị trí cần làm sạch tiếp theo.

Hoặc nó đang nhận được thông tin mới từ ứng dụng hoặc bạn có thể đã ấn nhầm vào một trong các nút của nó và nó đang chờ lệnh tiếp theo từ bạn.

Hotline 24/7