Cách Hoạt Động Của Robot Hút Bụi Tự Động Là Gì?

cách hoạt động của robot hút bụi

Nếu bạn đang suy nghĩ về cách hoạt động của robot hút bụi?; sau đó, điều quan trọng là phải hiểu cơ chế tổng thể của nó. Vì nó là một công cụ dọn dẹp robot, nên có một thứ tự hoặc định dạng nhất định mà nó hoạt động. Sau khi biết về nó, việc đầu tư vào đúng thiết bị có thể trở nên đơn giản hơn.

Robot dọn dẹp được lập trình tốt để tìm khoảng trống và di chuyển tự do qua các khu vực có cảm biến và để tránh va chạm với các chướng ngại vật. Nhưng có nhiều loại cảm biến mà các nhà sản xuất khác nhau sử dụng trong các sản phẩm của họ.

Cách hoạt động của Robot hút bụi: Thông qua các cảm biến

Cảm biến va chạm

Ngôi nhà của chúng ta bao gồm rất nhiều chướng ngại vật như chân ghế, bàn cà phê, ghế sofa và đồ chơi lạc. Các cảm biến nằm trên hoặc gần các tấm cản hấp thụ va chạm của robot cho phép nó di chuyển qua những vật cản này mà không bị giảm tốc độ. Cách hoạt động của robot hút bụi khi gặp vật cản là khi tấm cản va chạm vào một vật thể, cảm biến được kích hoạt và robot sẽ quay đầu, sau đó di chuyển ra xa cho đến khi nó tìm thấy một đường đi rõ ràng.

Robot hút bụi iRobot Roomba sẽ chậm lại khi nó đến gần chướng ngại vật. Giám đốc quản lý sản phẩm Ken Bazydola của iRobot cho biết: “Ưu điểm của Roomba là chúng chạm nhẹ vào các đồ vật, sau đó nhờ cảm biến vật cản ở phía trước, robot sẽ thay đổi hướng đi. Điều đó mang lại cho bạn phạm vi phủ sóng tốt hơn.”

Cảm biến vách đá (độ cao)

Cầu thang có lẽ là mối nguy hiểm lớn nhất đối với robot hút bụi. Do đó, cảm biến vách đá là một yêu cầu an toàn và cần thiết trên tất cả các robot hút bụi hiện nay. Nhờ vào cảm biến này, robot sẽ đo khoảng cách đến sàn nhà bằng cách liên tục gửi tín hiệu hồng ngoại đến bề mặt của nó. Nếu các tín hiệu không phản hồi ngay lập tức, robot phỏng đoán nó đã đến cầu thang hoặc một số “vách đá” khác và sẽ đổi hướng.

cách hoạt động của robot hút bụi

Cách hoạt động của robot hút bụi: Roomba s9 của iRobot sử dụng camera để lập bản đồ sơ đồ mặt bằng ngôi nhà.

Cách hoạt động của robot hút bụi thông qua cảm biến tường

Từ tên của chúng, bạn có thể nghĩ rằng cảm biến tường giúp robot hút bụi tránh va chạm. Không phải như vậy. Chúng thực sự giúp chúng phát hiện các bức tường, một lần nữa sử dụng ánh sáng hồng ngoại xác định. Đây là cách hoạt động của robot hút bụi để có thể theo dõi và làm sạch dọc theo các cạnh nơi tường tiếp xúc với sàn. Hơn hết, loại cảm biến này cho phép robot làm điều đó mà không bị va đập mạnh vào tường như chúng ta thường làm với máy hút bụi truyền thống. Trong các mẫu tiên tiến có khả năng lập bản đồ, cảm biến tường cũng có thể giúp robot theo dõi xung quanh các ô cửa đang mở và khám phá các khu vực mới cần làm sạch.

Cách hoạt động của robot hút bụi thông qua cảm biến bánh xe

Robot hút bụi sử dụng cảm biến ánh sáng để đo vòng quay của bánh xe. Với con số này và chu vi bánh xe, nó có thể tính được quãng đường mà nó đã đi được.

Có một thời gian, điều hướng bằng cảm biến là cách hoạt động của hầu hết robot hút bụi thời điểm đó. Ngày nay, nó hầu như chỉ giới hạn ở các mẫu cấp thấp hơn của nhà sản xuất, bởi vì mặc dù hiệu quả, nhưng nó không đặc biệt thông minh và khá chậm chạp. Bởi vì những robot hút bụi này phản ứng với đầu vào của giác quan, chúng có xu hướng đi ngẫu nhiên qua một căn phòng, hút bụi theo những con đường lộn xộn. Để có được vùng phủ sóng hoàn chỉnh và làm sạch mọi khu vực ít nhất một lần, chúng sẽ thực hiện nhiều lần qua một phòng trong bất kỳ thời gian nào mà thời lượng pin của chúng cho phép. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, điều này thường có nghĩa là thời gian hút bụi lâu hơn và trong trường hợp các phòng lớn hơn, việc làm sạch không đồng đều vì một số khu vực được chú ý nhiều hơn các khu vực khác.

Sự kỳ diệu của ánh xạ

Robot hút bụi mới hơn, cao cấp hơn bao gồm hệ thống điều hướng sử dụng công nghệ lập bản đồ. Mỗi nhà sản xuất phát triển một công nghệ của riêng mình, nhưng hiện được xây dựng dựa trên hai phương pháp khác nhau như camera hoặc Laser.

Lập bản đồ mang lại những lợi thế đáng kể. Được trang bị sơ đồ mặt sàn, robot hút bụi có thể vẽ đường đi hiệu quả nhất qua phòng, đó là lý do tại sao các mẫu lập bản đồ dường như di chuyển theo các đường thẳng có trật tự hơn so với các mẫu không lập bản đồ của chúng. Lập bản đồ cũng cho phép robot tự định vị trong bản đồ, thông báo cho nó biết nó đã ở đâu và nơi nó cần phải đi. Và nếu pin của máy hút cạn gần hết công việc, nó có thể quay trở lại đế để sạc lại và sau đó tiếp tục nơi nó dừng lại. Kết quả của tất cả những điều này là làm sạch nhanh hơn, kỹ lưỡng hơn và đồng đều.

cách hoạt động của robot hút bụi

Bản đồ giúp bạn kiểm soát và theo dõi các vị trí đã và chưa được dọn dẹp

Robot hút bụi Roomba i7 điều hướng bằng camera tạo ra các điểm trực quan để lập ra bản đồ ngôi nhà của bạn, đồng thời di chuyển để làm sạch theo đường zic zắc gọn gàng. Bản đồ của iRobot Roomba i7 rất gần với sơ đồ mặt bằng thực tế của ngôi nhà. Các khu vực màu trắng là những vị trí mà robot không thể tiếp cận, chẳng hạn như tủ quần áo, dưới gầm đồ nội thất. Màu xanh là hiển thị khu vực đã làm sạch và hình robot nhỏ trên bản đồ là vị trí hiện tại của robot.   

Hầu hết cách hoạt động của robot hút bụi đều dựa trên tất cả các điều hướng cảm biến đã nêu ở trên giúp di chuyển trơn tru qua các bề mặt khác nhau của ngôi nhà của bạn. Để có phạm vi phủ sóng tốt hơn, robot có thể di chuyển nhiều lần trong phòng và hoàn thành nhiệm vụ tùy theo thời lượng pin của thiết bị dọn dẹp của bạn. Nên chú ý đến tổng thể không gian bạn cần thường xuyên vệ sinh bằng những thiết bị làm sạch thông minh này.

1 thoughts on “Cách Hoạt Động Của Robot Hút Bụi Tự Động Là Gì?

  1. Pingback: Roomba đột ngột dừng lại là lỗi gì? 4 lý do và giải pháp khắc phục

Comments are closed.

Hotline 24/7